Hai chữ “cẩn thận” vẫn bỏ ngoài tai các bác tài!

Cập nhật lúc: 05:28 16/05/2018

Phải luôn tự chất vấn mình: Tại sao TNGT vẫn xảy ra, và ngày càng nhiều hơn? Phải chăng hai chữ “cẩn thận” vẫn còn bỏ ngoài tai các bác tài?

 

Hai chữ “cẩn thận” vẫn bỏ ngoài tai các bác tài!

 

Mặc dù tai nạn giao thông (TNGT) liên tục được cảnh báo bằng những con số hãi hùng “mỗi ngày trên cả nước có gần 30 người ra đi vĩnh viễn...”, nhưng cánh lái xe - những người luôn đối mặt với nguy cơ TNGT rình rập, hình như vẫn bỏ ngoài tai hai chữ “cẩn thận”.

Hai vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ trong buổi sáng 26.12.2013 là minh chứng: Tại Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ tai nạn giữa ôtô 4 chỗ (biển kiểm soát 52S. 4243) chạy hướng Nam - Bắc và xe khách giường nằm (biển kiểm soát 47K.00734) chạy hướng ngược lại. Hậu quả của vụ tai nạn trên đã làm 2 người chết, 2 người bị thương.  Cùng ngày, tại Km 359 + 400 QL6 - đoạn lưng đèo Pha Đin, thuộc địa phận xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La - đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Xe khách (biển số 27B.00046) chở 36 người, chạy tuyến Hà Nội - Điện Biên lao xuống vực sâu làm 1 người chết và nhiều người bị thương nặng.

Giữa ban ngày ban mặt, hai chiếc xe to lớn húc thẳng vào nhau. Đèo Pha Đin tuy nổi tiếng quanhco nguy hiểm, nhưng nếu dồn số thấp đi thật chậm thì đâu ra nông nỗi...

Có hàng trăm lý do để mỗi lái xe sau khi gây tai nạn biện minh cho nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn nói trên. Song, bản thân mỗi lái xe rồi sẽ có lúc ngồi nghĩ lại: Giá như mình bớt ga đi một tí; giá như mình chịu nhường nhịn một tí; giá như mình cẩn thận một tí...Than ôi! Có cả hàng trăm, hàng ngàn chữ "giá như" sau biết bao tai nạn thương tâm trên cả nước. Biết bao nhiêu máu và nước mắt, biết bao nhiêu mạng người chết oan uổng, biết bao con người đang sống trong tàn tật, kêu gào đau đớn, đang oán thán số phận không may vì tai nạn giao thông(TNGT)... Nhưng sao vẫn chưa đủ để thức tỉnh lương tâm mỗi con người? Tai nạn giao thông ơi, xin hãy dừng lại!

Mỗi lái xe có ai lại không biết hai chữ “cẩn thận” cơ chứ! Hãy mạnh dạn nghĩ TNGT hôm nay là của người ta, nhưng biết đâu ngày mai rồi sẽ đến lượt mình, để ý thức trách nhiệm hơn trong mỗi cử chỉ, hành động, trong mỗi vòng quay bánh xe, mỗi vòng quay tay lái. Phải luôn tự chất vấn mình: Tại sao TNGT vẫn xảy ra, và ngày càng nhiều hơn? Phải chăng hai chữ “cẩn thận” vẫn còn bỏ ngoài tai các bác tài? 

Trương Nhất Vương