Bắn” chính xác, ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2010

Cập nhật lúc: 22:14 18/05/2010

Đội LH LED đến từ ĐH Lạc Hồng đã trở thành đội đại diện cho VN tham dự ABU Robocon 2010 tại Ai Cập vào tháng 9 tới.

Đêm chung kết Robocon 2010 diễn ra tối qua (16/5).

Tối qua (16/5), tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể dục thể thao TP Buôn Ma Thuột , 8 đội tuyển xuất sắc nhất vòng Chung kết cuộc thi Robocon 2010 đã cùng nhau tranh tài những trận cuối cùng để chọn ra nhà vô địch của Robocon Việt Nam 2010.

Mặc dù chiến thuật thi đấu chắc chắn và robot có tính ổn định cao nhưng kém may mắn hơn, đội VOI 03 của Đại học công nghiệp Hà Nội chỉ dành được giải nhì. Tuy vậy, VOI 03 đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp và sự nuối tiếc cho hàng ngàn khán giả Robocon Việt Nam.

Hai đội tuyển xuất sắc không kém và cũng là một trong những ứng cử viên nặng kí của chức vô địch năm nay là đội LH BEE của Đại học Lạc Hồng và NAT-PRO của Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, mặc dù đã thi đấu một cách bách chiến bách thắng ở các vòng ngoài nhưng với những hạn chế về tốc độ cũng như độ ổn định của các robot, hai đội đã bỏ lỡ cơ hội tại những giây phút quan trọng nhất và đồng giải Ba.

Những tình huống tranh chấp đầy kịch tính. (Ảnh: Mai Khôi)

Sự thất bại của một trường ĐH luôn gắn liền với Robocon ngay từ những ngày đầu tiên đó là ĐH Bách khoa TPHCM đã khiến không ít người bất ngờ. Nếu như ở vòng 1/16 tối ngày 15/5, ĐH Bách khoa TPHCM với 3 đội dự thi (BKIT LIGHTNING, BKIT 4U, BKIT BOMBY) đã chứng tỏ được bản lĩnh thi đấu cũng như sự chuyên nghiệp trong việc chế tạo robot, chiến lược thi đấu của một trường dầy dạn kinh nghiệm với Robocon thì đến đêm chung kết ngày 16/5, ĐH Bách khoa TPHCM lại mang đến cho khán giả không ít thất vọng. Cả 3 đội đều lọt vào vòng 1/16 của ĐH Bách khoa TPHCM đã khiến không ít người dự đoán Bách khoa TPHCM sẽ lại một lần nữa bước lên bục vinh quang của sân chơi Robocon lần này. Tuy nhiên, sự thất bại của BKIT LIGHTNING ở ngay trận đầu tiên với LH LED (của ĐH Lạc Hồng) của vòng 1/8 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của 2 đội còn lại. Và ngay sau khi BKIT 4U bị thua NAT-PRO (của ĐH SP KT Hưng Yên) thì sự quyết tâm phải giành chiến thắng đã đè nặng lên vai của các thành viên đội BKIT BOMBY. Và tới lượt BKIT BOMBY tiếp tục bị VOI 03 (của ĐH Công nghiệp Hà Nội) hạ gục một cách đầy thuyết phục đã làm tiêu tan không biết bao cổ động viên trung thành.

Niềm vui chiến thắng của đội LH LED đến từ ĐH Lạc Hồng.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng khác giúp LH LED trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam đi chinh phục các Kim tự tháp tại Ai Cập chính là phương pháp chế tạo robot, đặc biệt là những chú robot tự động. Thay vì phải sử dụng tới 2 robot ở đỉnh tháp Mankaura như của đối thủ, LH LED lại chỉ sử dụng 1 robot duy nhất. Khối cấu kiện đầu tiên được “bắn” một cách chính xác vào chân tháp và chiếc cánh tay duy nhất vườn dài ra, đưa đỉnh tháp vào vị trí mà không cần bất cứ sự di chuyển nào. Hết sức đơn giản, nhanh nhạy và lại vô cùng hiệu quả.

Trong niềm vui chiến thắng, Hoàng Tuấn Anh (đội trưởng LH-LED) cho biết mục tiêu sắp tới của đội là phải cải tiến về kĩ thuật đối với các robot để nâng cao tốc độ và giải quyết vấn đề nan giải là tính ổn định trong thi đấu của các robot, hướng đến Cuộc thi Sáng tạo Robocon Châu Á - Thái Bình Dương tại Cairo - Ai Cập với quyết tâm cao nhất.

Nỗi buồn của người chiến bại. (Ảnh: Mai Khôi)

Năm 2010, vòng Chung kết cuộc thi Robocon gây bất ngờ với số lượng các trường Cao đẳng, THCN tham gia đông đảo nhất từ trước tới nay. Sự xuất hiện của những “tân binh” đã khiến cho Chung kết cuộc thi Robocon 2010 thực sự trở thành cuộc đấu đầy hấp dẫn giữa một bên là những đội có truyền thống, kinh nghiệm, sức mạnh về công nghệ, khả năng linh hoạt trong thay đổi chiến thuật và một bên là những tân binh đầy hứng khởi.

Một điểm mới đáng ghi nhận của Robocon 2010 là Triển lãm Robocon Techshow 2010. Đây là sân chơi, là nơi các bạn sinh viên của các trường ĐH, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp khối kỹ thuật có thể giới thiệu những tác phẩm, những đề tài nghiên cứu khoa học, những đồ án tốt nghiệp của mình đến với đông đảo người xem.

Danh sách các giải thưởng Robocon 2010:

Giải Nhất: LH LED - ĐH Lạc Hồng với tổng giá trị giải thưởng lên tới 60 triệu đồng (Công ty ôtô Toyota: 10 triệu đồng; UBND tỉnh Đăk Lăk: 10 triệu đồng và Đơn vị tổ chức VTV: 40 triệu đồng) và 1.000 USD từ ABU (Hiệp hội phát thanh truyền hình châu Á-Thái Bình Dương)

Giải Nhì: VOI O3 - ĐH Công nghiệp Hà Nội với tổng giá trị giải thưởng là 25 triệu đồng.

Các giải thưởng khác đều có đồng giá trị giải thưởng là 10 triệu đồng với các danh hiệu:

Giải Ba thứ nhất: LH BEE - ĐH Lạc Hồng

Giải Ba thứ hai: NAT PRO – ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên