Chương trình Du lịch Về nguồn

Cập nhật lúc: 14:31 22/12/2009

Sáng 19-12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã khai mạc chương trình Du lịch Về nguồn ..

Đua xe đạp về nguồn

Cùng với trên 160 vận động viên tham gia giải đua xe đạp về nguồn năm nay, còn có hàng ngàn đoàn viên thanh niên cùng xuất phát hướng về buôn căn cứ cách mạng Dak Tuôr, Cư Pui. Ngay trong buổi sáng, 150 phần quà đã được các đoàn viên thanh niên chuyển đến tận tay các gia đình chính sách của xã. Ngoài ra, đoàn còn tổ chức cấp phát 6 tạ gạo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã và trao 4 bộ dụng cụ phục vụ hoạt động Đội cho các trường học trên địa bàn. 30 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã, được tặng mỗi em một chiếc xe đạp. Được nhận chiếc xe đạp mới, cô bé H’Dinh Êban, học sinh lớp 6 trường THCS Cư Pui rất vui: “Chiếc xe đạp này là nguồn động viên rất lớn đối với em cũng như gia đình. Em sẽ cố gắng học giỏi hơn nữa để khỏi phụ lòng mong đợi của mọi người...”
Hôm nay cũng là một ngày thật đặc biệt đối với Y Hoi Niê (con liệt sĩ) ở buôn Dak Tuôr bởi gia đình anh được Báo Tuổi Trẻ thông qua Tỉnh đoàn tài trợ 30 triệu đồng để xây một ngôi nhà tình nghĩa. Tại lễ khởi công xây dựng, Y Hoi đã không kìm được xúc động: “Nhờ có Đảng, có Nhà nước mà cuộc sống của người dân ở đây đã được cải thiện hơn nhiều. Mặc dù không bằng được nhiều nơi khác nhưng như vậy cũng là tốt rồi. Hôm nay Nhà nước còn xây nhà cho mình ở nữa, thật không biết cảm ơn bằng cách nào cho hết...”.

Tặng xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó

Cũng ngay trong buổi sáng, Hội thầy thuốc trẻ Dak Lak với đội ngũ 16 y bác sĩ khẩn trương vào việc khám và phát thuốc cho đồng bào. Bác sĩ Ngô Quang Hùng, Chủ tịch Hội cho biết, việc tổ chức khám bệnh và phát thuốc cho đồng bào nghèo là hoạt động thường xuyên của Hội. Riêng đối với đồng bào vùng căn cứ Cư Pui trong đợt Về nguồn này, đoàn đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc để khám và cấp phát cho trên 600 người với tổng trị giá 24 triệu đồng.
Sau khi đã cơ bản hoàn tất các hoạt động nghĩa tình với đồng bào vùng căn cứ, cả đoàn đã đến dâng hoa thắp hương tưởng niệm các  anh hùng liệt sỹ tại Bia tưởng niệm liệt sĩ xã Cư Pui. Chị H’kim Hoa BYă, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Về nguồn là hoạt động thường niên của đoàn viên thanh niên Dak Lak có ý nghĩa ôn lại lịch sử, giáo dục truyền thống cho thế hệ thanh niên hôm nay. Đây cũng là dịp để các thế hệ thanh niên hôm nay và mai sau tri ân đối với đồng bào, đồng chí ở các vùng căn cứ cách mạng năm xưa... Hoạt động Về nguồn năm nay càng ý nghĩa hơn khi được nằm trong chương trình của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Buôn Ma Thuột – Dak Lak 2009. Chính vì vậy ai cũng háo hức, mong đợi được về lại vùng căn cứ năm xưa, mong muốn được góp một phần nhỏ bé để cho Tuần lễ Văn hóa Du lịch thành công tốt đẹp.
Song hành với các hoạt động nghĩa tình ở vùng căn cứ cách mạng Cư Pui là Giải đua xe đạp Về nguồn do Tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức. Tham gia giải có 162 vận động viên không chuyên đến từ các huyện, thị xã, thành phố và trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Các vận động viên tham gia thi đấu ở các nội dung tay ngang (nam, nữ) và tay cuộc (nam, nữ), với lộ trình đua dài 75 km, xuất phát từ xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) về buôn căn cứ Dak Tuôr (xã Cư Pui). Kết quả, sau hơn 2 giờ đua, giải Nhất đồng đội nội dung tay ngang nam đã thuộc về TP.Buôn Ma Thuột (đội 1), giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về Trường THPT Krông Ana và Trường THPT Krông Bông. Nội dung tay ngang nữ, Nhất: Trường THPT Lý Tự Trọng (Krông Năng), Nhì: huyện Krông Bông và Ba: Trường THPT Krông Bông. Ở nội dung tay cuộc nam, giải Nhất, Nhì và Ba lần lượt thuộc về đội TP. Buôn Ma Thuột (đội 1), TP. Buôn Ma Thuột (đội 2) và huyện Krông Bông. Trường THPT Krông Bông đoạt giải Nhất đồng đội nội dung tay cuộc nữ, Nhì: huyện Krông Bông và Ba TP. Buôn Ma Thuột.

Việt Cường - Đăng Triều