HỘI THẢO TẠI HÀ NỘI 30/11/2010

Cập nhật lúc: 15:09 02/12/2010

Tham vấn lấy ý kiến về thông tư hướng dẫn một số nội dung Nghị Định 61/2010/NĐ – CP

Sáng ngày 30/11/2010 tại hội trường văn phòng khách sạn La Thành, Vụ kinh tế nông nghiệp Bộ kế hoạch đầu tư tổ chức hội thảo về  thông tư 61/2010/NĐ-CP ngày 4/6/2010 của chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Thành phần tham dự gồm các vụ thuộc Bộ kế hoạch đầu tư, sở kế hoạch, tài chính, LĐTBXH 11 tỉnh đại diện cho các tỉnh thành trong cả nước, một số doanh nghiệp tham gia  tỉnh Đăk lăk ông Đinh Xuân Hà phó giám đốc sở KH&ĐT, ông Nguyễn Quang Trường Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, đại diện phòng Doanh nghiệp sở Tài chính, đại diện phía HHDN tỉnh Đak Lak ông Lương văn Lục phó chủ tịch tham dự.
    Ông Đào quang Thu vụ trưởng vụ KTNN trưởng tổ tham vấn soạn thảo thông tư hướng dẫn của Bộ kế hoạch đầu tư bao gồm các bộ liên quan, bộ tư pháp; Bộ tài nguyên môi trường, bộ lao động thương binh xã hội, Bộ tài chính thực hiện theo chỉ đạo của thủ tướng chính phủ
     Quá trình tiến hành Hội thảo được tiến hành trong 1 ngày. Nội dung theo tư tưởng chỉ đạo hướng dẫn thủ tục hành chính Nghị định 61/2010/NĐ-CP về Chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Nông Nghiệp, nông thôn trong đó gồm các quy định ưu đãi về đất đai được miễn giảm tiền sử dụng đất đối với các dự án đặc biệt ưu đãi đầu tư thì được miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư đó, đối với các dự án đầu tư về nông nghiệp ưu đãi đầu tư thì được giảm 70% tiền sử dụng đất, những dự án khuyến khích đầu tư được nhà nước giao đất thì được miễn 50% tiền sử dụng đất …
     * Trong lĩnh vực hỗ trợ đầu tư  gồm:
        - Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo nghề,
        - Hỗ trợ trong lĩnh vực phát triển thị trường
        - Hỗ trợ dịch vụ tư vấn
        - Hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ
        - Hỗ trợ cước phí vận tải
     Nghị định được ban hành kèm theo danh mục kèm theo các lĩnh vực ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư.
     Phần thảo luận các đại biểu các tỉnh góp ý nêu những nội dung cần điều chỉnh để thông tư hướng dẫn  đơn giản dễ hiểu dễ thực hiện đảm bảo đúng đối tượng, nhưng đảm bảo các nguyên tác quản lý.
     Ông Đinh Xuân Hà có bài tham luận góp ý dự thảo. góp ý về các điều trong thông tư hướng dẫn dưới góc độ của cơ quan quản lý địa phương. Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Đak lak ông Lương Văn Lục tham luận góp ý dưới góc độ của Doanh nghiệp khi triển khai thực hiện gặp phải những vướng mắc về nội dung miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước, Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề; hỗ trợ việc phát triển thị trường,… Chủ yếu là vấn đề cung cấp thông tin , tập huấn tuyên truyền, đào tạo, khâu thanh quyết toán. Các đại biểu các tỉnh lần lượt có ý kiến xung quanh các nội dung trên.
      Kết luận hội thảo chủ trì hoan nghênh các ý kiến đóng góp của các tỉnh thành và sẽ sớm nghiên cứu xem xét thông qua trình Bộ KH&ĐT ban hành.