Ngày đầu thực hiện NĐ 71: Lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm

Cập nhật lúc: 01:18 11/11/2012

Theo nghị định 71 được sửa đổi bổ sung, từ ngày hôm nay (10/11), chủ phương tiện ô tô, xe máy mua bán trao đổi nhưng không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ sẽ bị phạt tiền. Ghi nhận của nhóm phóng viên trong ngày đầu tiên thực hiện quy định này tại một số địa phương.

Ngày đầu thực hiện NĐ 71: Lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm

Kể từ hôm nay (10/11/2012), các chủ phương tiện ô tô, xe máy mua bán, trao đổi nhưng không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ sẽ bị phạt tiền. Một ví dụ thường gặp là trường hợp mượn xe của bạn bè, người thân mà không chứng minh được mối liên hệ với chủ xe sẽ bị phạt. Đây là thông tin đáng chú ý trong Nghị định 71 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vừa có hiệu lực từ hôm nay. Ngoài việc xử lý hành vi không sang tên đổi chủ, mức phạt hành chính có thể tăng lên 6 lần với các vi phạm về tốc độ, điều khiển phương tiện sử dụng nồng độ cồn quá mức cho phép. Sau đây là tổng hợp của phóng viên Thời sự về ngày đầu thực hiện Nghị định 71 trên cả nước.

Ngay từ sáng sớm, cán bộ chiến sỹ tại đội CSGT số 6, Công an thành phố Hà Nội đã được phổ biến quy định mới xử lý vi phạm ATGT theo Nghị định 71. Một trong những nội dung của Nghị định này là sẽ phạt tiền từ 6- 10 triệu đồng với ô tô, 1 triệu đồng với xe máy không thực hiện sang tên chuyển chủ theo quy định. Các nhóm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như vi phạm tốc độ, lưu thông sai làn đường, phần đường cũng được tăng cường xử lý nghiêm. Những lỗi vi phạm theo Nghị định 71 bổ sung, trước mắt sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở để người dân tự giác chấp hành.

Trung tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Đội trưởng Đội CSGT số 6, Công an TP Hà Nội cho biết: “Ngày đầu ra quân thực hiện Nghị định 71 chủ yếu nhắc nhở chủ phương tiện với các lỗi vi phạm mới được sửa đổi bổ sung, sau đó sẽ xử phạt theo đúng quy định”.

Tại thành phố Cần Thơ, lực lượng CSGT đã triển khai tuần tra xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời tuyên truyền cho người dân biết về Nghị định 71 của Chính phủ. Nghị định 71NĐ/CP có bổ sung xử lý 19 lỗi vi phạm về trật tự ATGT và tăng mức phạt các hành vi vi phạm từ 1,5 lần lến tới 6 lần. Trong ngày đầu thực hiện xử lý vi phạm ATGT theo nghị định 71, có nhiều ý kiến xung quanh việc tăng cường xử lý vi phạm ATGT đặc biệt là vấn đề xử phạt người xe lưu hành không chính chủ

Anh Nguyễn Hoàng, chủ sở hữu phương tiện nói: “Theo tôi như vậy là hợp lý, vì nếu không sang tên chính chủ thì rất khó khăn để giải quyết khi xe gây tai nạn”.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Đại Dương, chủ sở hữu phương tiện lại cho rằng: “Đây là xe trong gia đình, xe của bố tôi. Con chở bố đi có việc thì là việc rất bình thường.”

Anh Lê Văn Tư - Người dân thành phố Cần Thơ chia sẻ: “Tôi chưa nghe nói mức phạt gì mới hết, tuy nhiên bị lỗi thì phải đóng phạt thôi. Tôi thấy tăng nặng hình phạt cũng đúng. Vì bây giờ chạy xe cũng nguy hiểm lắm, phạt nặng thì người ta chấp hành nghiêm hơn.”

Còn Anh Lê Minh Thoại cũng ở Cần Thơ có ý kiến: “Tôi chỉ nghe nói loáng thoáng nhưng không biết phạt nặng như thế nào. Nhưng phạt nặng thì người ta sợ không dám chạy”.

Ngày đầu thực hiện Nghị định 71, cả nước đã có nhiều trường hợp vi phạm trật tự giao thông bị lập biên bản xử lý, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Thời gian tới, lực lượng CSGT đang hoàn tất hướng dẫn thi hành Nghị định 71 để làm cơ sở thực hiện.

Tác giả : Đình Hải - Hồng Phong - Nguyễn Thương