Nói chuyện chuyên đề về trật tự ATGT trước khi sát hạch cấp GPLX ô tô - việc làm cần thiết

Cập nhật lúc: 07:37 12/08/2012

Hiểu rõ tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT), nguyên nhân, bài học rút ra từ các vụ tai nạn giao thông,

kinh nghiệm lái xe an toàn trên những đoạn đường thường xảy ra tai nạn… là những điều hết sức cần thiết đối với các học viên học lái xe ô tô trước khi tham dự kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe và sau này độc lập lái xe trên đường. Vì vậy, từ năm 2008 đến nay, các Trung tâm, các trường đào tạo lái xe trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột đã luôn chủ động phối hợp tổ chức các buổi phổ biến như vậy.

Một buổi phổ biến tại Trung tâm đào tạo nghề Dak Lak thuộc Trường Trung cấp Nghề số 5 Bộ Quốc phòng.

Năm 2008, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh đã yêu cầu các cơ sở dạy nghề, Trung tâm đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh phải chủ động phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh và Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh tổ chức phổ biến cho học viên các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, tình hình trật tự ATGT của địa phương và kinh nghiệm lái xe an toàn. Từ thực tế triển khai công tác này trong những năm qua cho thấy, hầu hết các trung tâm, các trường đào tạo lái xe đều chấp hành khá tốt, tiêu biểu như Trung tâm đào tạo nghề tại Dak Lak thuộc Trường Trung cấp nghề số 5 Bộ Quốc phòng, Cao đẳng nghề Dak Lak. Đại úy Võ Văn Thiên, Giám đốc Trung tâm đào tạo nghề tại Dak Lak thuộc Trường Trung cấp nghề số 5 Bộ Quốc phòng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ban An toàn giao thông tỉnh, Trung tâm luôn nghiêm chỉnh chấp hành vì chúng tôi thực sự thấy những buổi phổ biến này mang lại hiệu quả rất thiết thực đối với các học viên bởi sau này họ sẽ là người điều khiển xe ô tô các loại - phương tiện là nguồn nguy hiểm cao độ, thường gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng nếu chẳng may xảy ra tai nạn”.

Trong khuôn khổ những buổi phổ biến, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh thường thông báo về tình hình trật tự ATGT trong thời gian qua, những tình huống thường xảy ra tai nạn, đặc điểm đường sá và các đoạn đường thường xảy ra tai nạn ở địa bàn tỉnh. Đặc biệt, cán bộ CSGT còn truyền đạt cho các học viên những kinh nghiệm xử lý các tình huống dễ xảy ra va chạm; phân tích nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông để các học viên có thể tự rút ra kinh nghiệm phòng, tránh tai nạn. Từ đó, giúp các học viên của lớp đào tạo nắm rõ được tình hình trật tự an toàn giao thông của địa phương và nâng cao nhận thức, ý thức tự giác khi lái xe để bảo vệ an toàn cho mình và mọi người khi tham gia giao thông. Anh Đặng Thọ Dần, một học viên đang học lái xe chia sẻ: “Đối với chúng tôi, những buổi phổ biến như thế này thực sự rất cần thiết vì qua đây chúng tôi có thể nắm rõ hơn về tình hình trật tự ATGT ở địa phương, có thêm kinh nghiệm xử lý các tình huống nguy hiểm gặp trên đường và hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình mỗi khi cầm tay lái”.

Được biết, từ năm 2008 đến nay, Phòng CSGT và các trường dạy lái, trung tâm đào tạo nghề đã phối hợp tổ chức được 62 buổi nói chuyện chuyên đề về trật tự ATGT cho 9.172 học viên lái xe ô tô các hạng. Rõ ràng, đây là một việc rất thiết thực góp phần đào tạo những người lái xe có ý thức và tự giác hơn trong việc chấp hành Luật Giao thông mỗi khi cầm lái.

Thúy Hằng