Tây Nguyên, trung thu đến sớm

Cập nhật lúc: 11:18 30/09/2012

Chuyến đi này đoàn phải cầu viện thêm 1 chiếc xe 45 chỗ của Trường TCN Vinasme Tây Nguyên vận chuyển hàng, do bác tài Nhất Vương vừa có bài cộng tác đăng trên Tiền Phong cầm lái.

Cả tháng trước Trung thu, nhóm cộng tác viên Thiện nguyện của Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên đã tập trung “trinh sát thực địa” để chấm chọn những địa bàn khó khăn nhất, triển khai vận động quyên góp, đóng gói 1700 suất quà, ráo riết tập ca kịch để tặng trẻ em nghèo những cuộc vui khó quên.

Đêm lửa trại tưng bừng tối 25-9 ở Mái ấm Vinh Sơn làng Kon T’Nẽ, xã Đắk Tờ Re huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum cho 250 học sinh mồ côi và tật nguyền kết thúc trong nghẹn ngào xúc động. Ngay trong đêm, đoàn thiện nguyện với 20 thanh niên nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có nhóm diễn viên đang theo học tại trường cao đẳng VHNT Đắk Lắk lại vượt ba trăm cây số quay về Đắk Lắk để chuẩn bị cho chương trình tiếp theo ở Buôn Hằng, với số quà kỷ lục phải lo lên tới 1000 suất.

Người đông, hàng nhiều, ngoài chiếc Everest 7 chỗ của Ban Đại diện, hãng xe Thu Đức phải ủng hộ thêm một chuyến xe 45 chỗ mới tải hết. Vùng xa heo hút, dù đã “ câu” được chị Vân phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đoàn Krông Pắk dẫn đường, đoàn vẫn chạy nhầm cả chục cây số mới đến đúng 2 điểm tập trung trao quà, ở xã Dang Kang huyện Krông Bông, và xã Ea Uy huyện Krông Pắk, thuộc giáo xứ Buôn Hằng.

Thiếu nhi lũ lượt kéo về đông đến mức cả đoàn hồi hộp lo thiếu quà. Nhưng dưới sự chỉ đạo nhịp nhàng khéo léo của các già làng, cộng với ý thức trật tự, nhường nhịn và trung thực hết ý của trẻ nhỏ vùng sâu, lần lượt tất cả các gói kẹo bánh, lồng đèn đã đến tận tay từng em mà không xảy ra dù chỉ một thắc mắc nhỏ nào.

Ca kịch Chị Hằng Chú Cuội và những giọng hát đầy chất lửa của các thành viên trong đoàn đã cuốn hút không chỉ trẻ em, mà cả người lớn cũng thưởng thức say mê. Khán giả đứng ngồi dưới đất hoặc leo bám trên cành cây đều không quên vỗ tay tán thưởng rầm rộ. Chương trình văn nghệ kết thúc, các bậc ông bà cha mẹ tự giác về trước, nhường chỗ cho con cháu nhận quà phá cỗ.

Đường xa, chỉ nhận bồi dưỡng bằng những suất bánh chưng kẹp chả đạm bạc, 2 bác tài lẫn tất cả thành viên trong đoàn vẫn phục vụ quên mệt cho tới tận khuya, ngày hôm sau lại chiến đấu. Hai thành viên Vườn Chuối bịn rịn tiễn nhau, soeur Matta Xuân Lành ngồi sau xe máy để soeur Lam Yên chở về nhà nguyện, còn bác tài Thiên Nga tiếp tục cầm lái đưa nhóm mẹ chị về phố.

Sáng 28-9 trời đổ mưa mờ mịt từ sớm. Dưới mưa, đoàn vẫn hối hả chất hàng vào xe vì biết chắc hàng trăm học trò nghèo ở trường tiểu học N’Trang Lơng giữa buôn D’hă, gần nhà cố ca sĩ Y Moan sẽ vẫn cứ đội mưa chờ quà. 8h, mây hửng chốc lát, trên sân trường còn lênh láng nước các em lập tức xếp ghế ngồi ngay ngắn xem màn trình diễn thời trang cây nhà lá vườn. Mưa lại đổ, thầy trò dồn hết vào hành lang rồi về từng lớp nhận quà. Không chỉ đủ quà cho cả học trò lẫn thầy cô giáo, mà quà còn đến tay những bà mẹ địu con từ buôn sang.

Đêm vui kết thúc tuần lễ Trung thu sớm diễn ra tối 28-9 tại xã Đắk Uyn huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông. Chuyến đi này đoàn phải cầu viện thêm 1 xe 36 chỗ của trường dạy lái Vinasme vận chuyển hàng, do bác tài Nhất Vương vừa có bài cộng tác đăng trên Tiền Phong cầm lái. Dù mặt đất bùn sình lầy lội, trăng thôn quê vẫn sáng rực rỡ, soi rạng những gương mặt ngời ngợi niềm vui của trẻ em nghèo các dân tộc vùng sâu.

Hoàng Thiên Nga