Thư của Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng

Cập nhật lúc: 19:49 26/07/2012

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng gửi toàn thể cán bộ, công nhân viên trong ngành Giao thông vận tải.

Khi di tích lịch sử Truông Bồn

Anh, chị em thân mến!

Không phải ngẫu nhiên mà tôi chọn ngày kỷ niệm Thương binh - Liệt sĩ để viết thư này gửi tới toàn thể anh chị em. Trong tình cảm của mỗi người dân Việt Nam, hôm nay là Ngày Nhớ ơn, Ngày Tưởng niệm, ngày thể hiện cụ thể sự cao quý của truyền thống uống nước nhớ nguồn đối với những người đã anh dũng hy sinh vì đất nước. Nhưng hôm nay cũng còn là ngày đặc biệt của ngành Giao thông vận tải mà mỗi chúng ta có vinh hạnh được là thành viên. Sự nghiệp thống nhất Tổ quốc đã gắn chúng ta với những trang lịch sử đau thương và kiêu hãnh của dân tộc. Những trang sử ấy được viết nên trước hết bởi những con người đã tự nguyện và âm thầm hiến dâng cuộc đời cho đất nước.

Họ là hàng chục vạn Thanh niên xung phong.

Họ có một nét chung cao quý là không tiếc tuổi xuân, không tiếc tính mạng mình, nhẹ nhàng nhận mọi nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất. Ngoài chiến trường họ lặng lẽ hy sinh, làm cọc tiêu sống dẫn đường, lấy thân mình chở che cho đồng đội, biến xương thịt mình thành từng viên đá gửi vào những con đường mở về phía mặt trận. Khi đất nước hoà bình, những người may mắn sống sót trở về cũng lặng lẽ quên mình trong nhọc nhằn mưu sinh mà không hề kêu ca, tiếp tục nêu tấm gương sáng chói về đạo đức. Mặc dù họ từng gắn với những địa danh nổi tiếng như đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Ngã Ba Đồng Lộc, trọng điểm chiến lược Truông Bồn và hàng ngàn địa danh có tên và không tên khác trên suốt dải đất hình chữ S thiêng liêng của chúng ta, nơi sự sống và cái chết luôn chỉ cách nhau gang tấc, nhưng phần lớn trong số họ mãi chỉ là những Anh hùng vô danh. Cho dù đã nhận được nhiều sự quan tâm đầy trách nhiệm, tình nghĩa của Đảng, Nhà nước và xã hội, trên thực tế vẫn còn không ít những người chị, người anh của chúng ta đang phải vật lộn để vượt qua bệnh tật, thiếu thốn và cô đơn. Đó là điều sẽ còn khiến lương tâm mỗi chúng ta day dứt.

Đoàn cán bộ Bộ GTVT dâng hương các Anh hùng liệt sỹ  tại Ngã ba Đồng Lộc
Đoàn cán bộ Bộ GTVT dâng hương các Anh hùng liệt sỹ tại Ngã ba Đồng Lộc nhân kỷ niệm 65 năm Ngày TBLS

Vì thế, tôi luôn biết ơn và đánh giá rất cao bất cứ hành động nào góp phần tôn vinh những cống hiến của lực lượng Thanh niên xung phong. Tôi mong ước tới đây sẽ có cả một phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng lớn, thường xuyên, thiết thực trong ngành Giao thông vận tải dành cho họ. Chúng ta cần phải là những người đi đầu trong việc làm mang tính đạo lý này. Trước mắt, tôi kêu gọi toàn thể anh chị em, mỗi người tuỳ theo khả năng, hãy dành sự quan tâm thiết thực cho Công trình Bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn, nơi từng là hiện thân sinh động và đẹp đẽ nhất của tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Tôi đánh giá cao giá trị giáo dục lịch sử và tính nhân văn của công trình quan trọng này. Tại đây, hơn 40 năm về trước, những người chị, người anh của chúng ta đã âm thầm tạo nên một trong những tượng đài sống vĩ đại nhất của lòng yêu nước, làm vẻ vang cho Ngành Giao thông vận tải nước nhà. Giờ đây chúng ta, những người thụ hưởng hoà bình và truyền thống đó, có trách nhiệm phải ghi nhớ, gìn giữ, bảo vệ báu vật tinh thần ấy cho chính mình và các thế hệ tương lai. Tại đó sẽ phải là nơi để mỗi người chúng ta dừng lại ngẫm ngợi về quá khứ, về chặng đường đã qua trước khi đưa ra quyết định cho những hành trình tiếp theo của mình.

Dù cuộc sống của mỗi người còn nhiều khó khăn, rất đáng được chia sẻ và cảm thông, nhưng tôi nghĩ, không gì có thể khó khăn hơn việc hy sinh tính mạng, hy sinh tuổi trẻ mà cha anh của chúng ta đã và vẫn đang nhận về mình.

Tôi tin tưởng và hy vọng rằng, nhờ sự góp sức của các anh chị em, Công trình Bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn, công trình Văn hoá tâm linh lớn của đất nước, có thể hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 45 ngày hy sinh của 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong tại địa danh thiêng liêng đó.

Chào thân ái!

Đinh La Thăng