Thùng rác từ lốp xe phế thải

Cập nhật lúc: 12:03 18/05/2013

Thùng rác từ lốp xe phế thải

16/05/2013 04:07 (GMT + 7)
TT - Trường trung cấp nghề VINASME Tây Nguyên có hơn 100 đầu xe con các loại, mỗi năm lượng lốp xe bị mài mòn, hư hỏng phải thay thế khá nhiều. Lưu kho thì chật chội, bụi bặm, chuột, côn trùng gây hại phát sinh. Để bên ngoài không những ảnh hưởng cảnh quan môi trường mà còn là nơi lý tưởng cho muỗi mòng, rắn rết, ruồi bọ sinh nở.

Một ý tưởng mới được đưa ra: sản xuất thùng rác bảo vệ môi trường bằng lốp ôtô phế thải.

Chỉ cần hai chiếc lốp sau khi dùng dao cắt bỏ phần bead (vành trong) là vòng dây thép chạy quanh chu vi của lốp (giữ cho vỏ gắn vào niềng bánh xe, đồng thời giúp vỏ cứng cáp hơn). Lộn ngược chiếc lốp cho phần gai ngoài vào trong và phần trong láng mịn ra ngoài. Sau đó chồng hai chiếc lốp lên nhau, liên kết chắc chắn bằng dây kẽm hoặc bắt vít cố định là xong phần thân.

Việc làm nắp và quai cho thùng rất đơn giản. Tận dụng vỏ, ruột lốp đã cắt, vá, nối thành hình tròn bằng đường kính miệng thùng. Phần đáy bắt chặt cố định. Phần nắp liên kết theo kiểu bản lề cánh cửa, có thể đóng ra mở vào. Phần quai chỉ cần hai miếng lốp nhỏ tận dụng, đính chắc vào hai bên thành thùng.

Với nguyên vật liệu là lốp cao su tận dụng sẵn có, cách chế tạo thủ công không tốn kém, không mất nhiều công sức và thời gian, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại thùng bằng kim loại hay nhựa hiện đang phổ biến trên thị trường. Tính bền vững của thùng cao vì chịu được va đập, không bị han gỉ, gãy vỡ, hao mòn, hư hỏng do tác động của môi trường cũng như chất thải có hại gây ra. Kết cấu gọn nhẹ, xinh xắn và dễ di chuyển, có thể đặt thùng đựng rác ở mọi nơi, mọi chỗ thích hợp, hết sức tiện lợi và mang tính thẩm mỹ cao.

Mời bạn tiếp tục gửi bài dự thi về địa chỉ email thisongxanh@gmail.com. Với ảnh dự thi, mời bạn đăng nhập http://esoft.tuoitre.vn/thianh/Song-xanh/index.aspx để đăng ký tham gia. Cảm ơn và mong nhận được nhiều tác phẩm của các bạn.

Ban tổ chức

TRƯƠNG NHẤT VƯƠNG (Đắk Lắk